[giaban][/giaban]
[tomtat]
Tinh dầu Tràm có 2 loại, là Tràm trà và Tràm gió, thành phần tương tự gần giống nhau, tuy nhiên Tràm gió thường chỉ được dùng trong các liệu pháp trị bệnh, còn Tràm trà được dùng phổ biến ở làm đẹp. 
[/tomtat]
[kythuat]

Sự khác nhau giữa cây Tràm Gió và cây Tràm Trà


TRÀM GIÓ và TRÀM TRÀ khác nhau như thế nào? 

TRÀM GIÓ và TRÀM KEO (tràm hoa vàng họ nấu ph) khác nhau như thế nào?

Và tình trạng TREO ĐẦU DÊ BÁN CHỊT CHÓ trên thị trường hiện nay

Đầu tiên mình xin chia sẻ Tràm trà và tràm gió khác nhau như thế nào? 

Trước tiên cần phân biệt, Tinh dầu Tràm có 2 loại, là Tràm trà và Tràm gió, thành phần tương tự gần giống nhau, tuy nhiên Tràm gió thường chỉ được dùng trong các liệu pháp trị bệnh, còn Tràm trà được dùng phổ biến ở làm đẹp. 

Cây tràm gió và cây tràm trà khác nhau

Phân biệt tinh dầu tràm gió và tinh dầu tràm trà


Tinh dầu tràm gió: Chiết xuất từ cây tràm gió thiên nhiên. Dùng để trị bệnh. Xoa bóp chống nhức mỏi cơ thể, đau nhức, tê thấp, phòng và điều trị cảm cúm và ngạt mũi, chống co thắt, chữa ho, long đờm, giúp tiêu hoá, ... 

Tinh dầu tràm trà: Chiết xuất từ cây tràm trà. Tràm Trà được dùng phổ biến trong làm đẹp giúp trị mụn, sáng da, mờ vết thâm, hạn chế da bóng nhờn, chăm sóc tóc, trị gàu,… 

Về xuất xứ: 


Tinh dầu tràm trà (tràm úc): Tràm trà phổ biến ở Úc, Đông Nam Queensland, bờ biển phía bắc và dãy liền kề của New South Wales.

Tinh dầu tràm (Tràm gió): Cây tràm gió (melaleuca leucadedron L) mọc thành rừng tự nhiên ở VN. Rừng tràm phân bố nhiều ở Thừa Thiên-Huế và rải rác ở Quảng Bình, Quảng Trị,

Về thành phần:


Trong tràm trà thành phần chủ đạo là terpinen - 4-ol, còn tràm gió thì cineol 1,8. Ngoài ra còn có α-Terpineol và các hoạt chất khác...

Công dụng của:


- Cineol là sát khuẩn nhẹ, long đờm...

- Terpinene -4-ol là sát khuẩn, trị nấm.., α-Terpineol giúp sát khuẩn, trị nấm, ức chế virus

Vì thế mà để trị ho, long đờm, phòng ngừa cảm mạo, gió máy cho người già, người bệnh, sản phụ, trẻ em, kể cả trẻ sơ sinh thì nên dùng tinh dầu tràm gió. Còn Tinh dầu Tràm trà thiên về trị gàu, mụn, nhờn, nấm tay chân.

Về hình dạng cây: Tràm trà cũng hoa trắng nhưng lá nhỏ mọng nước, các bạn gõ trên google sẽ thấy hình ảnh chứ cây này ko có ở Việt Nam nên mình ko thấy tận mắt. Tràm gió thì hoa vẫn trắng, lá to hơn, thân bụi cỏ. mình có đính kèm 2 hình ảnh 2 loại tràm để phân biệt.

Về giá thành: thì tràm trà nhập khẩu từ nước ngoài nên giá đắt hơn gấp nhiều lần so với tràm gió vậy mà các mẹ cứ hay nhầm tưởng, ngay cả những hãng bán cũng chưa biết cây tràm gió/ tràm trà là gì, mà cứ tình trạng TREO ĐẦU DÊ BÁN CHỊT CHÓ: Ghi xuất xứ là từ Huế và hình ảnh trên hộp là cây tràm trà, mà xin thưa tràm trà ko có ở Việt Nam (hình ảnh mình đính kèm, xin lỗi vì mình phải che tên của nhãn hiệu), còn cái ruột bên trong thì ko biết tràm gió hay là loại xuất xứ từ đâu????

TRƯỜNG HỢP THỨ HAI VỀ TREO ĐẦU DÊ BÁN THỊT CHÓ, đó là tràm gió tự mọc thiên nhiên và tràm keo (tràm hoa vàng lấy gỗ).

Chắc các bạn mà lớn lên từ quê thì ai cũng rất rành cây tràm keo (tràm hoa màu vàng) là loại cây lấy gỗ rất to, ở tỉnh nào cũng có. Còn tràm gió là thân bụi cỏ, hoa màu trắng chư không phải hoa vàng nhé, mọc tự nhiên theo vùng miền đặc trưng, đó là lý do vì sao Huế nổi tiếng về dầu tràm Huế mà các tỉnh khác không có được, vì tràm gió tập trung chủ yếu ở Phong Điền - Huế, có một vài tỉnh khác có tràm gió thiên nhiên mọc nhưng tinh dầu trong lá tràm không đạt. 

Tuy nhiên vì lợi nhuận nên người ta trà trộn và nấu bằng tràm keo (tràm hoa vàng là chủ yếu) cho ra tinh dầu trong vắt ko màu luôn, có màu chăng nữa thì người ta pha 1 chút ít cho giống đặc điểm. Tác dụng của nó thì đương nhiên không bằng tinh dầu tràm gió rồi. Cách nhận biết của nó là bằng ngửi mùi để phân biệt 2 loại tràm này, tràm keo mùi rất nhẹ mặc dù hít vào vẫn có độ thông mũi (hàm lượng cineol) mùi nó ko nghe hăng hắc và đậm như tràm gió. Một số hãng lớn bên ngoài hộp họ còn công khai in cái hình ảnh cây tràm hoa vàng đại diện luôn mà thành phần thì ghi tràm gió hoặc nói tinh dầu tràm chung chung đánh lừa người tiêu dùng chưa am hiểu rõ. Các hình ảnh mình đính kèm rõ ràng hình ảnh nhưng ko đưa rõ tên nhãn hiệu nhé. 

Nói thật với các bạn, ngày nay cai chai nước mắm mấy chục nghìn, 1kg đường có mười mấy nghìn mà vì đồng tiền họ còn làm giả, pha trộn nữa huống gì 1 lít tinh dầu tràm cả triệu mấy bạc.

Nên trong thời buổi vàng thau lẫn lộn nay mong các mẹ tiêu dùng thông thái hãy tìm địa chỉ mua hàng đáng tin cậy, tự mình phân tích, chư không nên căn cứ vào thương hiệu nào to nhỏ, có giải thưởng gì không, có kiểm định không,... mà quan trọng là chất lượng, chất lượng nhé.

>> Các bạn có nhu cầu mua 2 loại tinh dầu này cần tìm địa chỉ đáng tin cây, có thể tham khảo bài viết: Mua tinh dầu tràm gió ở đâumua tinh dầu tràm trà ở đâu

Nếu bạn thấy bài viết này chia sẻ những thông tin có giá trị hãy Like và Share để bạn bè cùng biết đến nhé. Tinh dầu và thảo mộc GT với mong muốn ngày càng hoàn thiện hơn. Mọi ý kiến thắc mắc và đóng góp vui lòng để lại comment phía dưới bài viết. Xin chân thành cảm ơn! 
 [/kythuat]

1 bình luận
Nặc danh
7/21/2016 10:29:00 CH
Tuỳ mục đích sử dụng. Tinh dầu Tràm trà chỉ có ở Úc nên được nhập khẩu về Việt Nam loại này chuyên dùng để làm đẹp. Còn tinh dầu tràm gió được sản xuất bằng cây Tràm gió Việt Nam loại này chuyên dùng cho trẻ em, shop hiện đang bán tinh dầu Tràm Gió ạ. Liên hệ tư vấn và đặt hàng qua Hotline: 0974.170.468